This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Mẹo: yaourt . lưu lại gói đóng bởi yaourt

yaourt -sS you
Added by icy over 1 year ago  »  Votes: 2/2

Khi dùng Arch thì sẽ gặp tình huống là phải biên dịch một số phần mềm từ mã nguồn. Chuyện biên dịch thật không đơn giản chút nào, nên khi cần cài một phần mềm nào đó, bạn nên lười nhác theo thứ tự sau:

 1. Tìm gói với pacman (pacman -sS tên_gói)
 2. Nếu không có, thêm một số repo không chính thức và quay lại (1). Danh sách các repo. có thể tìm thấy tại (i). (Mình hay dùng archlinuxfr; ví dụ, để cài ruby-1.8 thì không cần phải biên dịch mà chỉ cần cài pacman -S ruby-1.8.7-svn từ repo. đó)
 3. Cách cuối cùng, khi bạn bắt buộc phải biên dịch từ mã nguồn, thử tìm gói từ AUR (ii): có thể dùng giao diện web, nhưng cách đơn giản là như sau:
  1. Cài gói yaourt theo chỉ dẫn ở (iii)
  2. Dùng yaourt -sS tên gói thay cho pacman -sS để tìm kiếm
  3. Dùng yaourt -S tên gói để biên dịch và cài đặt gói. Yaourt sẽ tự động lấy thông tin từ AUR (ii), biên dịch gói và cài
   đặt vào hệ thống.

Một trong những điều có thể gây phiền toái là sau khi yaourt biên dịch và cài đặt gói thành công, gói sẽ bị xóa (vì nó được lưu trong thư mục tạm /tmp/). Việc lưu gói lại là cần thiết, để sau này có gì lấy ra xài, đỡ mất công làm lại từ đầu.

Vậy đâu là chìa khóa? Thật đơn giản, bạn chỉ việc mở và chỉnh lại tập tin /etc/makepkg.conf (tập tin này của hệ thống Arch, không phải của riêng yaourt, và điều chỉnh sẽ có tác động lên các chương trình tương tự như yaourt). Cách chỉnh: thay đổi giá trị ba biến PKGDEST, SRCPKGDESTPACKAGER cho phù hợp, như ví dụ sau:

PKGDEST=/home/pacman/packages
SRCPKGDEST=/home/pacman/srcpackages
PACKAGER="icy <[email protected]>" 

Xong rồi đó bạn. Lần tới, khi dùng yaourt để tạo gói thì các gói của bạn sẽ lưu trong thư mục /home/pacman/packages/. Tất nhiên, bạn phải tạo ra thư mục đó trước.

Ghi chú: Bài này cũng có ở nhóm thư (iv). Các liên kết trong bài:

(i) https://wiki.archlinux.org/index.php/Unofficial_User_Repositories
(ii) http://aur.archlinux.org/
(iii) https://wiki.archlinux.org/index.php/Yaourt
(iv) http://groups.google.com/group/archlinuxvn/t/ee9ac1ff59826d80


Comments