This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Chuyển Word sang TeX

Chuyển Word sang TeX
Added by tanphu about 2 years ago  »  Votes: 1/1

Mình có người bạn đang học sau đại học và anh ta phải làm tiểu luận. Anh ta gõ tiểu luận bằng Word rồi đem nộp cho thầy, thầy không chịu và bắt phải soạn thảo bằng TeX. Anh ta chưa biết TeX, anh ta có thể học nhưng thời gian không còn nhiều để hoàn thành tiểu luận. Người bạn này phải cầu cứu đến mình.

Hiện tại, chưa có phần mềm nào hiệu quả làm việc này mà phải thực hiện thủ công. Để có công thức đẹp và và đúng chuẩn, mình dự kiến chỉ sao chép lại phần chữ, còn công thức toán chắc phải gõ lại hết. Gõ lại công thức toán ư, việc này mất rất nhiều thời gian. Mình chợt nhớ là MathType có chức năng chuyển đổi qua lại giữa công thức toán và mã TeX.

Ta mở Word lên, chọn vào từng công thức rồi chọn vào menu MathType, chọn Toggle MathType / TeX. Công thức vừa chọn sẽ biến thành mã TeX. Các phần như đề mục, môi trường liệt kê thì phải thực hiện thủ công. Mã TeX do MathType xuất ra có sự ngắt dòng hơi lộn xộn, tuy nhiên biên dịch được và công thức không bị "biến dạng" so với ban đầu.

Mẹo này cũng không có gì to tát, có thể nhiều người đã biết rồi. Tuy nhiên với mẹo nhỏ này mình đã thực hiện việc chuyển nhanh chóng và "giao hàng" sớm cho anh bạn kia. Anh ta cảm cảm ơn ríu rít, nói sẽ khao một chầu trả ơn và mang "gạo" đi học TeX. Vậy là cộng đồng TeX Việt Nam sẽ có thêm một người mới.

Dân dùng TeX thì hiếm khi làm việc như mình làm vừa rồi. Nhưng nếu có ai đó nhờ bạn thì sao, đừng làm như tôi mà cách giúp họ tốt nhất là: "khuyên họ học TeX".


Comments

Added by icy about 2 years ago

Thế còn ... LyX để đâu rồi :P

Added by galoi14 about 2 years ago

Vừa rồi trong lúc tìm phần mềm chuyển đổi định dạng ảnh thì gặp được phần mềm chuyển word sang Tex. Dọc thử anh này thì thấy không "êm": chuyển bảng giáo án đẹp thành xấu và biến dạng luôn :( Thôi quyết tâm học Tex! Hy vọng được mọi người chỉ giáo nhiều để tương lai thành một cao thủ Tex có "máu mặt" :D

Added by tanphu about 2 years ago

LyX chỉ import được tập tin html, không import được tập tin doc. Còn một cách khác là cài extension writer2latex cho OpenOffice. Tuy nhiên mình thử mấy lần bằng những bảng mã khác nhau mà không xuất ra được tiếng Việt Unicode.

Added by icy about 2 years ago

Ý mình là học LyX thay vì dùng MathType. Như thế tiện lợi hơn là học TeX.

Added by nntan73 about 2 years ago

Chả bù cho mình, mình soạn bằng TEX, thày giáo lại bảo cậu soạn bằng Word để tôi dễ sửa!!!!
Đau lòng cò con quá!!!!

Added by icy about 2 years ago

Sao lại sửa trực tiếp lên bài của bạn? Bạn in ra tài liệu rồi thầy dùng giấy viết chỉnh sửa có tốt hơn không?

Added by nntan73 about 2 years ago

Hì, cám ơn bạn đã quan tâm. Thầy giáo người Nga mà, mình viết bài theo phong cách Việt, sau đó dịch sang Tiếng Nga sẽ có nhiều lỗi,hơn nữa thày giáo không biết sử dụng TEX, do đó thầy giáo yêu cầu phải soạn Word.

Added by icy about 2 years ago

Thế thì vất vả cả thầy lẫn trò rồi :P

Added by bronzeboyvn about 2 years ago

Ở Nga, thầy nào cũng khuyến khích viết bài bằng Tex hơn Word mà. Lần nào tôi đưa bài mà chẳng bị sửa đỏ cả giấy, và không chỉ một lần (1 bài bị sửa đỏ giấy vài lần mới nộp được). Trò phải về nhà đánh lại, chứ thầy đâu rảnh mà đánh máy cho trò. nntan73 gặp được thầy nhiệt tình thật.

Added by nntan73 about 2 years ago

Hì, thì mấy lần viết báo bằng TEX, thầy đều bảo viết bằng Word, đánh máy lâu ơi là lâu.Thầy hướng dẫn của tui cũng khá già,thành ra ... Khổ!

Added by tyanh over 1 year ago

Mình cũng đang cần sự giúp đở về việc chuyển 1 văn bản từ Word sang tex

Added by PPCC over 1 year ago

Một công cụ khá chuyên nghiệp thực hiện việc này là Word2TeX của Chikrii Softlab, tuy nhiên đó là một phần mềm thương mại, bản dùng thử hình như không chuyển được phần công thức.