This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Thủy lôi. Ngư lôi

khác nhau ở đâu?
Added by over 2 years ago  »  Votes: 3/3

Ngày 12/8/2010 là kỷ niệm 10 năm ngày tàu ngầm Kursk của Nga bị tai nạn tự hủy, khiến toàn bộ thủy thủ đoàn 118 người thiệt mạng. Nguyên nhân được xác minh là do một ngư lôi với nguyên liệu lỏng của tàu tự phát nổ, kéo theo phát nổ thứ hai sau đó khoảng 135 giây đã khiến tàu hoàn toàn bị tiêu diệt. Không có sự cố hạt nhân phát sinh do các thủy thủ đã kịp thời làm các biện pháp ngăn chặn.

Ngư lôi là gì? Khác gì với thủy lôi? Tưởng dễ, hóa ra từ rất lâu mình nhầm lẫn... Dễ đến gần 30 năm sống trên đời mà mình chẳng phân biệt được hai từ đó :))

Một cách ngắn gọn, ngư lôi như một loại đạn-phản-lực bắn trong nước (nhưng có thể được phóng từ máy bay, tàu nổi), còn thủy lôi là mìn đặt nổi hoặc lưng chừng trong nước. Như vậy, chúng khác nhau rất xa: ngư lôi có tính chủ động, còn thủy lôi có tính thụ động.

Bạn có thể xem thêm về ngư lôi ở trang wiki. Hàng của Nga VA-111_Shkval vẫn được xem là xịn nhất, với khả năng tạo bong bóng siêu bọt chứa thân ngư lôi, làm cho tốc độ di chuyển của ngư lôi rất cao.


Comments

Added by tbz over 2 years ago

hay wa', hôm nay em mới biết điều này. Hi vọng còn nhiều bài viết về tiếng việt với những nhận xét cá nhân khá chính xác của thầy để em được học hỏi thêm. Cám ơn thầy nhiều!