This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

open & free: goodbye ?

một trang web nữa ra đi...
Added by almost 3 years ago  »  Votes: 1/1

Mấy hôm nay feed reader của mình báo lỗi khi truy cập http://www.openandfree.org/. Cứ tưởng sẽ hết. Thế sau vài bữa lỗi cứ còn. Bèn chỉnh lại dòng lệnh lấy feed: thường thì một số nơi cung cấp ở dạng nén (gzip) nên phải bung ra trước khi gửi cho feed reader. Cũng không hiệu quả. Loay hoay một hồi thì tìm ra: This Account Has Been Suspended. Vậy là các bác ấy hết tiền, không muốn tiếp tục viết bài, hoặc chỉ đơn giản là quên gia hạn tài khoản. Dù gì thì cũng báo hiệu thời kỳ... chập cheng rồi đây!

Khi Larry Nguyễn bỏ trang web http://vnlinux.org/ (xem (blog) vnlinux.org: you're always in my heart), chẳng thấy trống kèn gì. Giờ tới openandfree.org :) Sắp tới nữa là... http://vnoss.org/, và rồi là http://viettug.org/, và rồi là ...????

Sau bao nhiêu năm, mình mới ngộ ra điều đơn giản: nền tảng mở và miễn phí vẫn là nền tảng sống dai dẳng nhất. Thay vì bỏ sức và tiền làm cái gì đó từ đầu, sao không dùng những cái có sẵn, chỉ với điều kiện là khép mình lại một tí? Nhớ lại khi xưa, trang web ViệtTUG dùng dịch vụ của http://tuxfamily.org; dịch vụ này chỉ cho phép cài đặt ứng dụng PHP, cũng là ngôn ngữ mình thạo nhất vào khoảng thời gian đầu của ViệtTUG. Sau này học thêm Ruby, và tìm được Redmine để quản lý dự án, mình đã bỏ tiền ra mua dịch vụ của Site5 (số tiền mua dịch vụ vẫn chưa hòan trả cho một ngưòi bạn :D), để có thể chạy ứng dụng Ruby on Rails và làm một hệ thống khác cho ViệtTUG (bây giờ là Freebox.vn). Nhưng sắp tới, nếu chẳng có đủ tiền nuôi trang web, hoặc bỏ tiền ra mà chẳng thu lại cái gì, thì hậu quả sẽ ra sao? Chẳng phải sẽ quay lại http://tuxfamily.org/???

Nhân đây, cũng xin gửi tới tất cả các bạn: nếu muốn làm một dự án thật sự cởi mở, vì cộng đồng, có thể bắt đầu và kết thúc ở http://tuxfamily.org/ :)

Ngoài lề: Hôm trước, khi xử lý vấn đề #681, mình có tải toàn bộ nội dung của trang http://www.openandfree.org/ về nghiên cứu. Sau đó thì bác Hoàng Trần chép cho một phần nội dung ở định dạng XML để làm tiếp (không rõ là tập tin XML đó thuộc trang nào.) Vấn đề #681 đã giải quyết xong cho hầu hết các trường hợp chuẩn, nhưng không thể giải quyết cho các trường hợp "vô chừng" của định dạng HTML và cách viết không chuẩn mực với giao diện WYSIWYG của Wordpress.com.


Comments

Added by hoangtran almost 3 years ago

file XML ấy mình lấy từ trang blog của mình, xóa hết đi thứ lăng nhăng

Chắc hôm nào gặp bác Kỳ "tâm sự" cái nhỉ :-D

Added by pclouds almost 3 years ago

Khi Larry Nguyễn bỏ trang web http://vnlinux.org/ (xem vnlinux.org: you're always in my heart), chẳng thấy trống kèn gì. Giờ tới openandfree.org :) Sắp tới nữa là... http://vnoss.org/, và rồi là http://viettug.org/, và rồi là ...????

microsoft.com

Added by almost 3 years ago

hoangtran: khi nào bác rỗi thì nói với Cường Thái. Mình cũng đi tán gẫu với CT mấy lần nhưng không dám mời bác vì sợ bác bận :)
pclouds: cái thằng đó thì phải rủa nhiều nó mới chết bác ạ :))