This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

tinycore linux: phần 1: nhìn sơ qua một phát

phiên bản linux nhỏ nhất thế giới :)
Added by about 3 years ago  »  Votes: 1/1

Phần 2: cài đặt, thêm gói

TinyCore Linux là một phiên bản Linux bé tí teo. Phiên bản mới nhất là 2.9.

Sau khi tải về tập tin .iso chỉ khoảng 10MB, chỉ với vài bước tạo một máo ảo trong VirtualBox (hoặc các VM tương tự), bạn có một hệ thống đồ họa, với chuột, hình nền, thanh công cụ (taskbar),... Tất nhiên, chỉ với 10MB thì bạn chỉ được miếng “bùi nhùi” đầu tiên có thể bén lửa.

“Miếng bùi nhùi”
đó là công cụ cài đặt các gói trực tiếp từ internet. Điều này thể hiện một trong các ý tưởng thiết kế cơ bản của tinycore“đám mây”. Sau khi khởi động, toàn bộ hệ thống cơ bản sẽ được nạp lên bộ nhớ RAM, và người dùng có thể tải thêm về các gói từ “mạng internet”, từ trình duyệt firefox cho đến chương trình nhắn tin pidgin, trình soạn thảo geany,... để sử dụng. Các gói tải về này có thể được lưu trữ trên ổ cứng địa phương (local hard disk) và nhờ đó, lần khởi động tiếp theo bạn sẽ không phải mất công tải lại.

Mỗi gói của tinycore được đóng gói ở dạng squashfs, và đã được lượt bỏ đi những thứ không cần thiết. Việc đóng gói cũng rất đơn giản, gần như là “sao chép” từ máy này sang máy khác. Không gì dễ hơn. Có phần giống với kiểu đóng gói .tar.gz, nhưng ở đây là định dạng squashfs không phụ thuộc vào hệ thống tập tin của máy. Việc dùng định dạng nói này quả là một ý tưởng thông minh :)

Như vậy, tinycore thích hợp với cả người dùng "mì ăn liền" (ồ, tất nhiên là phải biết chế nước sôi), và người phát triển.

tinycore được công bố với hai bản: một bản có đồ họa, và một bản còn nhỏ hơn nữa, gọi là microcore (chỉ có hơn 6MB). Bản sau này rất thích hợp để nghiên cứu hoạt động của hệ thống Linux và đóng gói các phần mềm.

Tạm thời vậy, phần 2 sẽ nói về cài đặt một gói cho tinycore từ chế độ dòng lệnh, bên trong microcore. Với phiên bản thông thường, đã có chuột, màn hình màu sắc xanh đỏ rồi, thì công việc đơn giản hơn và bạn có thể tự tiến hành được.


Comments