This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

VUE 3.0

vue kool
Added by icy [G] about 3 years ago  »  Votes: 4/4

Mình dùng VUE được khoảng 2 năm, thấy ứng dụng này rất hay nên đã viết bài giới thiệu, nhưng dường như ít ai quan tâm :) Nên nhân dịp VUE phiên bản 3.0 ra mắt, mình viết lại đôi dòng về ứng dụng này. Hy vọng là có ích cho những ai dùng ... mind map.

VUE là một phần mềm mã nguồn mở, viết bằng Java nên có thể chạy trên nhiều hệ điều hành có hỗ trợ máy ảo Java. Nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất. VUE được thiết kế để thể hiện các concept map, có thể nói là sau mind map một bậc.

Theo cách hiểu và sử dụng mind map của nhiều bạn trẻ mà mình gặp ở Sài Gòn, mind map là một cái cây với gốc lớn và nhiều rễ lá đâm ra tua tủa :D Nhiều bạn dùng giấy và bút, một số bạn khác dùng phần mềm Mind Manager để thể hiện các map này. Nhưng để ý thì các map thể hiện cấu trúc một chiều: muốn đi từ cành này qua cành khác, bạn phải leo xuống gốc rồi lại bò lên:D Thực tế, mind map thích hợp với việc phát triển các ý tưởng, theo phương pháp brain storming.

Trong khi đó, concept map thật sự cho thấy được mối quan hệ phức tạp, bằng cách mặc nhiên chấp nhận các mối quan hệ đa chiều giữa các đối tượng của nó. Chính vì thế, concept map vừa có thể dùng như mind map, vừa có thể dùng cho các minh họa phức tạp và hoàn chỉnh. Thực tế thì một chuẩn hóa của mind mapUML được dùng trong việc thiết kế phần mềm, hệ thống. Kinh nghiệm bản thân mình cho thấy, mình không thể sử dụng mind map thuần túy để minh họa cho các ý tưởng của mình.

Trái với giao diện màu mè và cả trăm nút điều khiển của Mind Manager, giao diện của VUE cực kỳ đơn giản, khiến bạn có thể shock khi so sánh giao diện với kết quả mà nó tạo ra. Ý tưởng là VUE có vài phím tắt và công cụ cơ bản, để bạn có thể tập trung vào concept map: thông thường, việc dùng các phím r (relation), n (node), l (link) là quá đủ để tạo một sơ đồ hàng khủng trong thời gian rất ngắn.

Và sau đó, VUE cho phép bạn: tạo một trình diễn sống động bằng chính VUE, xuất kết quả ra các dạng khác nhau, và đặc biệt là trong phiên bản 3.0, khả năng nạp các tài liệu bên ngoài được hỗ trợ rất tuyệt: nạp tin RSS, nạp các mô tả XML, CSV,...; VUE 3.0 cũng có hỗ trợ công cụ Exploration và cả các module để dùng với Firefox.

Quá nhiều và quá tuyệt với mình:) Còn bạn, nếu đã quen với mind map thì nên thử một lần dùng phần mềm VUE này. Một chút khó khăn khi thay đổi thói quen sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả không ngờ :!


Comments

Added by moriator about 3 years ago

Cái này tuyệt quá! Cảm ơn nhiều! ^^

Added by about 3 years ago

Nhưng nó hỏng có màu mè như mấy cái kia (mind manager tạo ra cái cây coi đã lắm)

Added by phuoclh over 2 years ago

MindManager giờ tuyệt lắm, có điều thật sự thì VUE chủ động hơn khi tạo map. Có điều tất cả là công cụ mà thôi, quan trọng là mình phải ngộ cái cốt lõi của cách tạo map và ứng dụng. Hãy làm trên giấy trước cho đến khi ngộ đạo dùng thì tuyệt vời. He he. Mình đã tạm dừng sử dụng các phần mềm tạo map một thời gian và giờ nhìn lại mới thấy nhiều ý nghĩa của phần mềm và thầm cảm phục sự am hiểu của người viết phần mềm. VUE đơn giản mà hiệu quả và dùng được đến đâu là tuỳ năng lực người dùng, MindManager đơn giản và hấp dẫn nhưng thiên hướng về phía quản lý công việc hơn là sáng tạo. Imindmap thiên hướng sáng tạo hơn và đa dạng hơn vì từ Tony Buzan mà. Có điều MM và Imm phải tốn tiền hoặc crack còn VUE thì không cần.

Một vài nhận định cho vui, có ai góp ý không?

Added by over 2 years ago

8 tháng nay không dùng VUE hay mind manager gì nữa. Có dùng map thì hay dùng graphviz hơn :D