This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

virtuawin: a virtual desktop manager for windows

hay !
Added by about 3 years ago  »  Votes: 3/3

Ref.: http://virtuawin.sourceforge.net/

VirtuaWin is a virtual desktop manager for the Windows operating system (Win9x/ME/NT/Win2K/XP/Win2003/Vista). A virtual desktop manager lets you organize applications over several virtual desktops (also called 'workspaces'). Virtual desktops are very common in Unix/Linux, and once you get accustomed to using them, they become an essential part of a productive workflow.

Người dùng Unix/Linux thường thấy thoải mái với các desktop ảo: trong khi chỉ có một màn hình, giải pháp desktop ảo nhân số lượng màn hình làm việc lên nhiều lần, và sau đó hỗ trợ các phím tắt hoặc biểu tượng để chuyển đổi qua lại các giữa các màn hình ảo này.

Dùng desktop ảo rất có hiệu quả nếu bạn có thói quen đặt đặt các cửa sổ ứng dụng cố định vào một desktop nào đó. (Mặc dù một số windows manager như awesome còn thông minh hơn, nhưng có-cái-gì-dùng-cái-đó đã là hay rồi.) Ví dụ dưới đây là thiết lập mặc định của tôi (khi khởi động ứng dụng lên là chúng tự tìm ra chỗ mà ở, khỏi phải động chân tay)

- desktop 1: xterm
- desktop 2: editor
- desktop 3: browsers, file roller
- desktop 4: email, chat, rss reader

Với người dùng Windows, hiển nhiên có rất nhiều rất nhiều ứng dụng để giải quyết bài toán này. Một trong số đó là sản phẩn mã nguồn mở (giấy phép GPL) virtuawin.

Mới nhìn trang web và thiết lập ban đầu của virtuawin có vẻ xấu xí, nhưng nó làm khá được việc: hỗ trợ phím tắt, hỗ trợ nhiều tính năng thông qua các module như pager, icons, đặt tên thông minh,... Mình không biết nó có thể cố định ứng dụng vào một desktop ngay sau khi ứng dụng khởi động không, nhưng số các tính năng còn lại là quá nhiều, đủ để bạn thấy rối trí rồi :)

Mình mới thử virtuawin sơ sơ, nhưng sẽ không thử thêm nữa vì không có nhu cầu sử dụng. Nếu bạn thấy có ích, hoặc thấy phần mềm nào tương tự, miễn phí và tốt hơn, hãy giới thiệu cho bạn bè nhé :)


Comments

Added by about 3 years ago

Nhớ 2 năm trước khi mới vọc Linux, khi đến công ty dùng Windows một trong những cái em nhớ nhất là virtual desktop nên cũng cài VirtualWin.

Added by about 3 years ago

Cái này hay, nhưng chắc là đối với dân nix. Mấy tay xài Windows được giới thiệu cái này cũng lắc đầu. Chắc tại họ quen với cái desktop lộn xộn như một đống thổ tả rồi. Hihi.

Added by about 3 years ago

Hihi dân Windows dành phải đến 30% APM (actions per minute) cho việc Alt-Tab

Added by about 3 years ago

Refresh. Trong blog cũ của mình có một bài về chuyện nhấp chuột Refresh này, rất ư là buồn cười. :)

PS: trang web này tính năng comment còn hạn chế (không có notification). Mình đang nghiên cứu phát triển cái này. :)

Added by about 3 years ago

Ngoài comment notification hoặc recent comments, em vote cho 1 cái sidebar liệt kê bài viết theo ngày tháng hoặc theo category :)

Added by about 3 years ago

{{{allow ~1423,seri}}}

Hi, trước đó thì mình phải phát triển #572, rồi mới tới #322. Rồi mới tới sidebar.

Nói chung, có rất nhiều thứ để làm. Seri có thể yêu cầu ở Rocky (cần quyền thành viên).

Added by about 3 years ago

To Seri: #322 đã hoàn thành được 90%, theo đó các bình luận trên Blog, News đều sẽ được nhận biết. Bạn có thể theo dõi qua RSS feed (ví dụ thứ 6 ở RSS link.