This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

freebsd8: card không dây broadcom

kool
Added by about 3 years ago

Broadcom sản xuất nhiều dòng card nổi tiếng ở khả năng tiết kiệm năng lượng. Một số những dòng sản phẩm của hãng được hỗ trợ driver cho Linux. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này rất hạn chế, và thường thì dân xài nix chỉ mỉm cười an ủi khi mua trúng hàng này :)

Trên freebsd (và nhiều distro Linux), người ta đã thực hiện một công việc kỳ khôi: dịch ngược các driver của hãng trên Windows, và giả lập module cho hệ thống nix. Tất nhiên, việc dịch ngược này không hoàn hảo, mà chỉ đảm bảo một số tính năng cơ bản của kết nối không dây. (Ví dụ, khả năng điều tiết mức năng lượng tiết kiệm sẽ không được hỗ trợ.)

(Dịch ngược driver cho Windows, điều đó thật khủng khiếp, nhỉ :)

Trong bản freebsd 7.2, việc dịch ngược đảm bảo cho dòng broadcom 3410 (usb controller) (xem ví dụ http://viettug.org/blogs/159) hoạt động, theo một cách lạ thường: khi vào quán cà phê với wifi miễn phí, phải chạy qua người khách bên cạnh hỏi tên mạng, bởi không thể thực hiện dò các ap có tên mạng ssid được công bố công cộng.

Cũng với broadcom 3410, bản freebsd 8.0 nhận ra là bcm4315. Thật lạ. Và điều tình cờ mà tôi được phát hiện ra (không thấy ghi trong CHANGES) là bây giờ đã có thể dò mạng :) Tuyệt. Nhưng... việc dùng WPA-* vẫn còn rắc rối (dường như là không thể :().

Đối với nhiều người, kết quả trên có vẻ vô bổ. Nhưng thật sự, đối với người dùng freebsd, sự thay đổi chứng tỏ sự phát triển chững chạc và mau chóng của hệ điều hành này. Ít ra, nó đã làm tôi rất phấn khích.


Comments