This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

fighting for the power: phần 2 (a)

tắt bớt các thiết bị không dùng
Added by about 3 years ago  »  Votes: 2/2

Bài trước: (blog) fighting for the power: phần 1

Trong bài trước, ta biết rằng do hạn chế từ phía nhà sản xuất, kể cả việc họ không công bố kiến trúc của vi chíp, đã dẫn tới việc hệ thống Unix/Linux, thông qua ACPI, không thể hiểu đúng và điều khiển đúng các mức năng lượng của phần cứng, và cuối cùng là pin sẽ mau hết hơn so với khi dùng hệ thống Windows.

Trong khi chờ đợi giải pháp từ nhà sản xuất phần cứng, hoặc tìm cách khắc phục lỗi trong mã ASL, một trong những cách đơn giản nhất là... tắt đi các thiết bị ít hoặc không được sử dụng. (Các thiết bị không được sử dụng do thiếu driver chẳng hạn.) Bên cạnh đó, có thể tắt luôn các chương trình chạy nền không cần thiết

Turn it off / down

Nếu không dùng hoặc dùng ít thì... cách tốt nhất là tắt hoặc hạn chế nó đi:

- webcam
- loa
- bàn phím
- màn hình
- chuột
- cpu

Tùy vào cấu hình hệ thống mà thực hiện các bước cho phù hợp. Ví dụ, trên một máy có webcam nhưng không thể dùng được do thiếu module trên FreeBSD, có thể tắt nguồn điện của thiết bị này như sau:

$ usbconfig | grep Webcam
ugen2.2: <Webcam-101 Suyin Optronics> at usbus2, cfg=255 md=HOST spd=HIGH (480Mbps) pwr=ON
$ usbconfig -u 2 -a power_off
$ usbconfig | grep Webcam
ugen2.2: <Webcam-101 Suyin Optronics> at usbus2, cfg=255 md=HOST spd=HIGH (480Mbps) pwr=OFF

Đối với màn hình, bạn có thể thắc mắc, sao tắt được màn hình? Khi bạn dùng máy chiếu chẳng hạn, có khi màn hình của bạn không còn cần thiết nữa, vậy thì để làm gì? Mặc dù trường hợp này ít gặp trong thực tế, nhưng thiết nghĩ nó có thể có ích. Để tắt màn hình laptop, bạn có thể xem dùng xrandr chẳng hạn.

Trong trường hợp không thể tắt màn hình, việc hạ độ sáng của nó là một điều đáng hoan nghênh. Trong khi Windows làm điều này rất điệu nghệ, một số máy xài Linux phải thực hiện điều chỉnh bằng tay (không sao nhỉ?), thông qua sysctl chẳng hạn:

sysctl hw.acpi.video.lcd0.brightnes=80

Nếu để độ sáng 100, bạn sẽ tốn đạn nhiều hơn so với khi dùng các mức nhỏ. Máy của bạn thậm chí hỗ trợ để thay đổi mức năng lượng của màn hình. Tất nhiên, điều này phải thông qua hỗ trợ ACPI và có thể sẽ không thực hiện được trên máy bạn.

Đối với CPU: tất nhiên là không thể tắt CPU đi hẳn rồi, trừ khi bạn muốn tắt máy. Vậy thì hãy turn it down. Bằng cách quan sát mức độ sử dụng của bạn mà điều chỉnh cho phù hợp. Trên một số hệ thống, có các tiến trình làm việc này một cách tự động (ví dụ powerd), nhưng bạn cần biết để thiết lập mức độ tối đa thường xuyên sẽ dùng.

Chẳng hạn, laptop của mình sử dụng chíp AMD Turion(tm) X2 Dual-Core Mobile RM-74 (2200.09-MHz). Lúc mới bật máy chưa có điều chỉnh gì, mức độ hoạt động của con chíp rất khủng khiếp: nó thường xuyên chạy ở tốc độ tối đa (mặc dù CPU load không đáng kể), nhiệt độ chíp đo được qua ACPI là hơn 70 độ C.

Sau một thời gian kiểm tra, mình thấy hầu hết mọi việc đều có thể thực hiện tốt nếu điều chỉnh máy qua tốc độ 1100MHz. Khi ở tốc độ đó, chỉ một số công việc như biên dịch gói, thực hiện một số kịch bản tìm kiếm đệ quy,... là hơi lâu bình thường. Và firefox có thể nạp các trang web với flash hoặc nội dung dài lâu hơn một tí (cũng không sao :)). Điều đặc biệt là nhiệt độ CPU trung bình giảm còn 60 độ, máy chạy rất êm và thời gian dùng pin kéo dài ít nhất là gấp rưỡi so với trước khi có điều chỉnh.

(Thật buồn cười, khi có máy cấu hình thấp thì muốn hàng cao; giờ có hàng cao thì muốn quay về lối cũ!)

Tóm lại, kết luận cho phần này là: bạn phải biết mức độ sử dụng của bạn đối với các thiết bị, ứng dụng và mức độ tiêu hao tài nguyên để có sự điều chỉnh thích hợp. Tuy không có đầy đủ các so sánh, ví dụ cuối cùng ở trên có thể cho bạn sự động viên để tìm hiểu máy tính của chính mình :)

Hẹn tái ngộ ở phần 2 (b)


Comments