This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Bỏ đăng ký một số Mailing List

nontrivial way
Added by over 3 years ago

Có khi, email của bạn lọt vào tầm ngắm của một số Mailing List (nhóm thư có tác dụng gửi một thư tới rất nhiều người cùng lúc). Một số ví dụ: các thư quảng cáo, thư tuyển dụng, ... Thế là, bạn thường xuyên nhận được thư từ các list này, một số trong chúng khiến bạn vui vẻ, nhưng một số khác khiến bạn bực dọc. Ngoài việc tạo bộ lọc để xóa thư, liệu ta có thể bỏ đăng ký ra khỏi mailing list như vậy?

Phần lớn mailing list (ML) lịch sự thông báo cho bạn nguyên nhân bạn nhận thư, và cách thức bỏ đăng ký ở cuối mỗi thư. Trường hợp đó, bạn chỉ cần theo đúng hướng dẫn là xong.

Với một số ML khác thì trong phần nội dung thư chỉ có các thông tin vô bổ. Ứng xử với trường hợp này, bạn thử làm như sau:

  1. Đối với các ML ở googlegroups.com: Nếu thư gửi từ nhóm abcd, bạn chỉ việc gửi một thư có nội dung càng đơn giản càng tốt đến địa chỉ [email protected] (tương tự, để đăng ký lại thì dùng subscribe).
  2. Đối với ML khác, bạn chọn xem Full Header của email (dùng gmail thì tìm chỗ có View Orignal, còn dùng yahoo thì tìm đến Full Header). Bằng cách lục lọi trong phần Header đó, bạn sẽ may mắn khi thấy kết quả tương tự như phía dưới. ML đã để cách thức đăng ký và bỏ đăng ký vào trong phần Header, và phần này bình thường người đọc email không để ý tới. Chỉ việc theo đúng hướng dẫn: trong ví dụ của ta, để bỏ đăng ký thì bạn vào trang web http://tug.org/mailman/options/texhax hoặc gửi thư bất kỳ đến [email protected] với chủ đề là unsubscribe. Đây chỉ là ví dụ, một số ML cung cấp liên kết và bạn chỉ việc click chuột vào liên kết đó là xong.
List-Id: General TeX discussion and questions <texhax.tug.org>
List-Unsubscribe: <http://tug.org/mailman/options/texhax>, <mailto:[email protected]?subject=unsubscribe>
List-Subscribe: <http://tug.org/mailman/listinfo/texhax>, <mailto:[email protected]?subject=subscribe>

Như vậy, điều cần làm trước khi tạo bộ lọc xóa thư, là xem xét phần Header của thư đó và làm theo các chỉ dẫn.

  1. PS1: bằng cách ở trên tôi đã bỏ đăng ký khỏi rất nhiều ML liên quan đến tuyển dụng nhân sự
  2. PS2: bài này viết tặng một số bạn ở SaiGonLUG.org vẫn còn hoài nghi về tính năng của google group
  3. PS3: các bác ở http://vnoss.org/ từng phàn nàn Kỳ Anh không biết cách bỏ đăng ký khỏi nhóm thư của vnoss. Thật sự gì rất lâu sau khi bị trách như vậy mình mới tìm ra cách ở trên :D Không biết mấy bác ở vnoss hồi xưa có biết mẹo này không, hay là biết mà hỏng chỉ, làm đàn em khổ sở mấy năm :) Xem ở đây http://forum.vnoss.org/topic2985.html. (Thật ra thì hướng dẫn tại đó chỉ áp dụng đối với những ai có tài khoản ở google thôi.)

Comments