This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Bài giới thiệu về LyX của thầy Sơn

LyX is a WYSIWYM LaTeX editor
Added by almost 4 years ago

Thầy Nguyễn Thái Sơn có một bài giới thiệu nho nhỏ, súc tích về các tính năng cơ bản của LyX (một editor WYSIWYM dành cho người dùng LaTeX).

Bài giới thiệu được hoàn thành ngày 6/4/2009, đề cập đến việc cài đặt, cách thiết lập layout, thực hiện công thức Toán, chèn hình,... Đây là tài liệu mà các bạn mới học TeX nên tham khảo.

Thông báo về bài giới thiệu này có ở diễn đàn của khoa Toán Tin ĐHSP Tp.HCM. Bạn có thể tải về ở mirror (tài liệu này không ghi bản quyền, tạm hiểu là được công bố ở "public domain", cho tới khi có các ghi chú khác của thầy Sơn).

Cuối tài liệu, thầy Sơn viết:

Với những tính năng giới thiệu ở trên, một người có nhu cầu đánh máy văn bản về toán học, thường là một bài báo khỏang 12 trang để đăng trên một tạp chí khoa học, có thể tự mình thực hiện việc đánh máy này. Việc hiển thị công thức tóan học trực quan trên màn hình giúp cho việc chỉnh sửa dễ dàng hơn đối với những ai tỏ ra lúng túng với LaTeX. Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là, dù bạn sọan thảo văn bản tóan học theo kiểu gì mà nếu muốn đăng trên một tạp chí có uy tín, bạn vẫn phải nộp file TeX cho nhà xuất bản. Với LyX sau khi sọan xong bài báo của mình, bạn chọn giải pháp export ra TeX file.

Động cơ để viết bài giới thiệu này là vậy. Hy vọng trong tương lai, chúng tôi sẽ giói thiệu nhiều hơn.

Thầy Nguyễn Thái Sơn là trưởng khoa Toán - Tin của Đại học Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh. Dù rất bận rộn với công việc, thầy đã tìm hiểu và viết bài giới thiệu LyX. Qua đó, thể hiện mong muốn của thầy là các sinh viên Toán nói chung (và bạn tham gia lớp TeX vào cuối năm 2008 nói riêng) có thể thực hiện các luận văn, đề tài của mình bằng TeX/LyX, và trong tương lai sẽ thực hiện các tài liệu Toán học bằng ngôn ngữ này.

Giới thiệu tài liệu của thầy Sơn ở diễn đàn này, mình cũng muốn gửi đến các bạn lời nhắc về sự chia sẻ, tính cộng đồng trong việc sử dụng, phát triển thành quả của bản thân, của người khác và của cộng đồng người làm phần mềm tự do, mã nguồn mở.

Cảm ơn thầy Sơn về tất cả!

PS: số điện thoại mà thầy Sơn đề cập trong tài liệu (0979 460 150) đã bị khóa. Bạn xem ở đây để biết chi tiết.


Comments