This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Em ơi, anh chờ em nè!

Vì sao email tôi (đối tác) gửi rồi mà chưa thấy đến?
Added by about 4 years ago

(tặng L. già, D. già và các đồng nghiệp cũ tại C.T)

Trong thời gian kể từ tháng 1/2009 đến nay, với tư cách là người quản trị hệ thống, và cũng là người thường xuyên dùng email, tôi thường gặp câu hỏi: "Vì sao email tôi (đối tác) gửi rồi mà chưa thấy đến?"

Quá muộn phiền vì cách hiểu của nhiều người, tôi viết bài này. Sau khi đọc và hiểu, hy vọng rằng bạn sẽ không hỏi như vậy nữa. Đặc biệt, bài viết này thích hợp cho những ai dùng email miễn phí (Yahoo, Gmail).

Thư điện tử cũng giống như thư giấy, để chuyển từ nơi này đến nơi kia, phải trải qua quá trình deliver rất phức tạp. Mỗi trạm chuyển thư, là một máy phục vụ (server), có nhiệm vụ nhận thư và chuyển đến trạm kế tiếp, một cách thích hợp. Khi máy phục vụ nhận thư, nó không chuyển ngay, mà vì nhiều lý do, kể cả lý do được thiết kế từ ban đầu, thư sẽ được giữ lại một thời gian. Ví dụ, nó sẽ khôn ngoan giữ thư lại nếu trạm trung chuyển kế tiếp không liên lạc được. Trong trường hợp đó, nó cũng khôn ngoan, không báo lỗi ngay, mà chờ vài giây, vài phút trước khi phản hồi lại cho trạm trước đó, và trong thời gian chờ, nó hy vọng rằng trạm trung chuyển kế tiếp sẽ xuất hiện trở lại.

Quá trình chuyển thư như thế rất phức tạp. Thật may mắn, và thường thế, khi mail gửi đi thì người nhận sẽ có ngay sau khoảng 10 giây. Nhưng đâu phải luôn thế? Nếu một dây cáp mạng bị trục trặc, nếu một server bị quá tải, vì nó phải xử lý quá nhiều thư (đâu phải chỉ mỗi bạn gửi thư nhỉ!), một server đang được bảo trì, ... thì các thư phải xếp hàng để được gửi.

Thế đấy, đừng bao giờ bạn hy vọng rằng, thư của bạn hoặc đối tác gửi sẽ đến nơi "ngay tức khắc". Nếu có, chỉ là sự may mắn!

Với những ai dùng dịch vụ thư của Yahoo, Gmail, xin bạn nhớ khắc ghi trong lòng rằng, nếu không phải trả tiền, nghĩa là bạn đang dùng "chùa". Dịch vụ thư của Gmail, Yahoo được triển khai trên nền tảng mã nguồn mở, và máy chủ chính của chúng đặt ở Mỹ, ở nước ngoài, chứ không phải ở ngay Việt Nam mến yêu của bạn. Thư của bạn phải chạy lòng vòng rồi mới quay lại, như là cái bum-mê-răng. Là người dùng không phí, bạn hy vọng điều gì? Ê, Yahoo, bạn phải gửi thư cho tôi ngay tức khắc! Không có chuyện ấy đâu!

Trên tất cả, bạn hãy bình tĩnh. Thư của bạn luôn có cơ hội đến với bạn, hơi trễ một tí. Thay vì than phiền, hãy vui vẻ, và tỏ ra biết ơn những người làm nên dịch vụ email, đã làm thay đổi cuộc sống của bạn.

Enjoy!


Comments