This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Epiphany hay là Firefox

Epiphany nhanh gọn, thay thế cho Firefox trong rất nhiều trường hợp
Added by over 4 years ago

Tôi là một fan của Firefox. Trong tháng 10 vừa qua, không hiểu sao FireFox chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống, khiến cho việc dùng Ram có khi lên đến 1.98GB trên tổng số 2.0GB và do đó hệ thống đồ họa bị tê liệt có khi đến 5 phút, thậm chí có lúc phải tắt X. Xem một sự cố ở đây.

Cài đặt mặc định của Firefox là vậy ? Thật mất công gỡ bỏ data và chỉnh lại. Chuyển qua epiphany.

Thật sự ấn tượng. Epiphany rất lẹ, duyệt web nhanh, đơn giản, gọn gàng, và thích hợp cho hầu hết công việc. Chỉ thiếu vài tính năng: del.icio.us boomkark, bookmark system, import dữ liệu từ FireFox.

Epiphany is cool!

Nhân tiện, tóm tắt về các trình duyệt đã dùng

   {IE5} (tất nhiên)
=> {Galeon, Mozilla, Dillo} 
=> {Epiphany} (bookmark system kém)
=> {Firefox}
=> {Flock} (thích hợp với blogger)
=> {Firefox}
=> {Epiphany, Firefox (thi thoảng)}

Các trình duyệt dùng cho mục đích kiểm tra là {Opera, IE6, IE7}. Lập trình script thì tất nhiên chẳng thiếu được lynx, wgetcurl


Comments

Added by over 4 years ago

TB: dùng Epiphany có một chiêu hay, là từ tab A, mở một liên kết ở tab mới (tab B), thì ở tab B có thể nhấn Back hệt ở TabA

Added by over 4 years ago

Chiêu khác: trên thay địa chỉ address bar, gõ địa chỉ bất kỳ rồi nhấn Ctrl + Enter. Thế là một tab mới được mở ra với địa chỉ vừa gõ, còn tab cũ sẽ không có gì thay đổi (kể cả địa cũ trên address bar cũng được phục hồi). Lưu ý là trong tab mới có thể chia sẻ lược sử trình duyệt (history) với tab cũ và ta có thể nhấn back y như ta đang ở trong tab cũ. Với firefox (mặc định) thì ... chịu.

Added by almost 4 years ago

Đã chuyển qua dùng Firefox2, vì tính bền bỉ của nó: ngay cả khi gần 100% tài nguyên hệ thống (CPU) bị chiếm dụng, epiphany ngất ngư, lay lắt thì firefox2 vẫn chạy mượt mà và duyệt vô tư :) Tuy nhiên, do Firefox2 không tương thích với nhiều plugin nên phải chuyển qua dùng Firefox3. Bản built ở đây (FreeBSD) rất tuyệt: không hề tham lam chiếm dụng bộ nhớ Ram hay CPU như bản prebuilt trên Arch. Kool!

Có một điều hay: đó là Epiphany 2 trên FreeBSD có gói riêng, nhưng được built trên firefox2, và khi cài thì epiphany thì bắt buộc cài thêm firefox2. Tuy nhiên, epiphany ở dạng port cho phép được biên dịch với webkit (chứ không phải là gecko). Kết quả built với webkit là một trình duyệt web "mau lẹ": nó duyệt web vẫn chậm ì ì, có phần chậm thấy rõ so với bản dựa trên gecko, và đặc biệt là hiển thị trang web http://viettug.org/ không đúng font chữ (kiểu như IE bản cũ trên Windows không hiểu các font như Courier new), toàn bộ cả trang. Khi vào phần tùy chọn để chỉnh font thì phát hiện ra là không thể làm thế với epiphany/webkit. Xóa gấp!

Added by almost 4 years ago

Đã chuyển qua dùng FireFox3 vìa không thể cá nhân hóa FireFox2: có nhiều plugin không tương thích :(

FireFox3 hơi chậm hơi chút xíu, nhưng biết sau giờ đây :(