This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Password bằng hình ảnh

... thay vì phải nhớ các con số và chữ cái
Added by about 4 years ago  »  Votes: 1/1

Tạo chìa khóa bằng hình trên bàn phím

Vì lý do an toàn, bạn nên thường xuyên thay đổi chìa khóa (mật mã) các tài khoản dịch vụ web của bạn.

Một chìa khóa tốt thường là tổ hợp của nhiều loại ký tự, và tốt nhất là không nên chứa các thông tin cá nhân, số sẽ, số chứng minh,... Nếu bạn có xu hướng dùng một chìa khóa cho nhiều tài khoản, cách đặt chìa khóa đơn giản, thì hãy xem lại.

Một mẹo là đặt chìa khóa theo sự di chuyển của một ngón tay trên bàn phím. Hãy xem xét chuỗi ký tự sau:

$%^YHNBVFR$

Nếu bạn gõ từ từ, chỉ bằng một ngón tay, tất cả các ký tự trên (theo thứ tự) thì sẽ được một hình thang trên bàn phím của bạn :) Thế đấy, thay vì cố nhớ thứ tự các chữ, bạn chỉ cần nhớ một hình thang. Ấn tượng, đơn giản và rất hiệu quả. Bạn có thể nghĩ ra nhiều đường đi phức tạp hơn trên bàn phím để tạo ra chìa khoá cho mình. (Nhớ, đừng cho ai bên cạnh xem, vì thực hiện theo cách này bạn sẽ phải gõ bằng một ngón tay.)

Cuối cùng, bạn hãy nhập tâm ba điều sau:

  • Trên bất kỳ máy tính nào không phải là máy của bạn, có thể có chương trình đọc trộm, theo dõi mọi ký tự bạn gõ vào và do đó biết được mọi thông tin của bạn liên quan tới máy tính đó. Chương trình đó gọi là key logger. Rất nhiều người đã dở khóc, dở cười về nó.
  • Đừng chủ quan. Có thể vào ngày không-đẹp-trời nào đó, bạn sẽ mất tất cả.
  • Nếu không biết cách né tránh, bạn sẽ bị nghe lén. Vì sao bạn dám tin tưởng vào dịch vụ như Gmail? Khi bạn gửi thư, nội dung thư sẽ chạy vòng vèo qua rất nhiều nơi trên thế giới, qua Mỹ, tới Việt Nam... ; chắc gì thư sẽ không bị đọc trộm?

Hãy đọc thêm các quy tắc ở Protect_Your_Self


Comments